ในการทำเว็บไซต์ ใครควรจะ slice รูป ?

นายวาดสวยกับนายโค้ดเก่งเป็นเพื่อนรักกัน ด้วยความสามารถในการทำเว็บไซต์ที่หาตัวจับได้ยาก พวกเค้าจึงจับมือกันเปิดบริษัทเล็กๆ โดยนายวาดสวยจะรับผิดชอบในการทำกราฟิกดีไซน์ ส่วนนายโค้ดเก่งก็จะรับผิดชอบในด้านการเขียนโค้ด

เมื่อโลกเปลี่ยนไป

โดยปกติแล้ว นายโค้ดเก่งก็จะรับกราฟิกมาจากนายวาดสวยแล้วลงมือ slice รูปมาใช้เอง แต่อยู่มาวันหนึ่ง นายโค้ดเก่งได้กล่าวกับเพื่อนรักแบบตรงๆ ว่า

“นายช่วย slice รูปมาให้เลยได้มั้ย ? เราจะได้เอาไปใช้ได้เลย”

นายวาดสวยได้ยินดังนั้นก็แปลกใจ จึงถามกลับไปว่า “อ่าวทำไมล่ะ ? ปกติแล้วนายก็เอาไป slice เองนี่”

เหตุผล หรือ ข้ออ้าง ?

“คืองานของเราจริงๆ แล้วมันไม่เกี่ยวกับทางด้านกราฟิกเลยนะ เราแค่อยากโฟกัสไปที่การเขียนโค้ดอย่างเดียว งานจะได้เสร็จไวๆ แล้วนายเองก็ต้องใช้โปรแกรมทางด้านกราฟิกอยู่แล้วนี่นา แค่ slice มาให้เราเลยก็น่าจะใช้เวลาเพิ่มไม่มากหรอกมั้ง ?” นายโค้ดเก่งอธิบาย

นายวาดสวยได้ยินดังนั้นก็เริ่มรู้สึกไม่พอใจนัก จึงกล่าวว่า “แค่เราออกแบบนี่ก็ต้องใช้ความคิดมากพอแล้วนะ นี่ยังจะมาเพิ่มงานให้เราอีกหรอ ? แล้วอีกอย่าง เราก็ไม่รู้ด้วยว่าจะต้อง slice ยังไงถึงจะถูกใจนาย เราว่าจริงๆ แล้ว นายควรจะทำซะเองมากกว่านะ”

นายวาดสวยยืนกรานหนักแน่นว่านายโค้ดเก่งควรจะ slice รูปเองตามเดิม ถึงแม้ว่านายโค้ดเก่งจะหาเหตุผลต่างๆ นาๆ มาอธิบายแล้วก็ตาม แล้วคุณล่ะคิดว่า…

(Visited 1,872 times, 1 visits today)

14 Responses to “ในการทำเว็บไซต์ ใครควรจะ slice รูป ?”

 1. ปกติ ผมจะ คุยกับ คนเขียน Code ว่า ผมจะ Slice ยังไง คุณถึงจะเขียนได้ง่าย ดังนั้นผมจึง Slice เอง แต่ก็ ผ่านการพูดคุยสื่อสารกับ Coder ตลอด

 2. ขอบคุณสำหรับไอเดียดีๆ ครับ ^_^

 3. ขอบคุณสำหรับไอเดียดีๆ ครับ ^_^

 4. แต่ผมทำทั้งสองหน้าที่ครับ เลยตัดสินข้อนี้ไม่ได้ เพราะทำทุกอย่างอยู่แล้ว จากนั้นก็ส่งต่อให้ back-end dev ครับ

 5. ผมทำทั้ง Front End และ Back End แต่ผมไม่เก่งกราฟฟิคครับ ทำได้แค่พื้นฐาน ถ้าให้ Slice เอง ก็จะกินเวลามาก เอาเวลาไปเขียนโค้ดดีกว่า ทุกครั้งจะตกลงกับคนทำกราฟฟิคให้ Slice รูปให้ด้วย คนที่เคยทำงานด้วยกันจะรู้ทางกันอยู่แล้ว ส่วนคนใหม่ก็คุยกันดีๆก่อนเริ่มงาน ผมว่าเรื่องแบบนี้ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวหรอกครับขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และที่สำคัญ ต้องคุยกันให้เคลียร์ก่อนเริ่มงาน เพื่อให้เกิดปัญหาน้อยที่สุดครับ

 6. Front End slice เองน่าจะดีกว่าเพราะเวลาผมทำ ผมวาดในหัวแล้วว่าจะวาง layer แบบไหน slice แบบไหนจึงง่ายต่อการทำงานของเรา แต่ถ้าในทีมมี designer ที่พูดคุยได้สนิทจะแชร์ความรู้กันครับว่า ตัดแบบไหนยังไงจะทำงานได้ง่ายขึ้น และมักจะโชคดี เจอแต่ Designer ดีๆ ทั้งนั้น อิอิ ^ ^

 7. Front End slice เองน่าจะดีกว่าเพราะเวลาผมทำ ผมวาดในหัวแล้วว่าจะวาง layer แบบไหน slice แบบไหนจึงง่ายต่อการทำงานของเรา แต่ถ้าในทีมมี designer ที่พูดคุยได้สนิทจะแชร์ความรู้กันครับว่า ตัดแบบไหนยังไงจะทำงานได้ง่ายขึ้น และมักจะโชคดี เจอแต่ Designer ดีๆ ทั้งนั้น อิอิ ^ ^

 8. ปัญหาคือ graphic ไม่รู้ตัดอย่างไร แน่ะนำว่าไปบอกเค้าว่าเอาส่วนไหนบ้าง เพราะบ้างส่วนใช้ code เขียนได้ครับ

  โดยส่วนตัวตัดเองได้ครับ แต่งานที่จะนำมาตัด มักเจอปัญหาคือ layer ทับกันมั่วไปหมดเลย

 9. ปัญหาคือ graphic ไม่รู้ตัดอย่างไร แน่ะนำว่าไปบอกเค้าว่าเอาส่วนไหนบ้าง เพราะบ้างส่วนใช้ code เขียนได้ครับ

  โดยส่วนตัวตัดเองได้ครับ แต่งานที่จะนำมาตัด มักเจอปัญหาคือ layer ทับกันมั่วไปหมดเลย

 10. เลเยอร์เยอะ นั่นแหละครับ ปัญหาของผม ตัดธรรมดาก็ไม่ค่อยคล่องอยู่แล้ว ถ้าเจอเลเยอร์เยอะๆอีกผมไปไม่เป็นเลย แต่ผมโชคดี ดีไซน์เนอร์ส่วนใหญ่ที่ทำงานด้วยจะเข้าใจการออกแบบเว็บอยู่แล้ว เค้าคิดก่อนทำแล้วว่าจะตัดแบบไหน ภาพจะซ้อนกันยังไง แล้วก็ตัดมาให้เสร็จ ตรงไหนมีปัญหาก็คุยกันแล้วตัดใหม่ อีกอย่าง งานส่วนใหญ่ผมจะตีราคาแยกส่วนดีไซน์กับโค้ดดิ้งแยกกันอยู่แล้ว เลยไม่ค่อยมีปัญหาครับ

 11. Designer ที่เคยทำด้วยกัน เขาส่งให้เป็น JPG ไปตัดเอาครับ เขากลัวแก้ Design ของเขาครับ

 12. ผมตัดเองตลอดเลยครับ เพราะบางส่วนเราสามารถเขียนโค้ดได้ จึงไม่จำเป็นต้องตัดในส่วนนั้น

Leave a Reply