ask.fm คืออะไร เล่นยังไง มาดูกัน

ask.fm
วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ ask.fm ซึ่งเป็น social network ตัวหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ เรามาดูกันว่า ask.fm มีวิธีเล่นยังไง และทำไมมันถึงได้ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองในตอนนี้

ask.fm คืออะไร ?

ask.fm เป็น social network รูปแบบหนึ่ง ที่เกิดขึ้นเมื่อ 4 ปี ที่แล้ว โดยส่วนใหญ่แล้ว social network เจ้าอื่นๆ จะเป็นรูปแบบการพูดคุยกันแบบอิสระ แต่ ask.fm จะเป็นการถาม-ตอบ แบบง่ายๆ แต่ละคนจะมีหน้าโปรไฟล์ที่จะแสดงว่าคนๆ นั้น ได้ตอบคำถามว่าอะไรเอาไว้บ้าง ซึ่งจะทำให้เราได้รู้จักกับลักษณะนิสัยของคนๆ นั้นมากขึ้น และที่สำคัญก็คือ เราสามารถตั้งคำถามกับคนนั้นๆ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องบอกว่าเราเป็นใครได้ด้วย ซึ่งเหมาะมากๆ ในการถามคำถามที่เราไม่กล้าถามกับเจ้าตัวซึ่งๆ หน้า

ask.fm เล่นยังไง ?

สมัครสมาชิก

ก่อนอื่นเราต้องสมัครสมาชิกก่อนครับ ให้เราเข้าไปที่ ask.fm แล้วกดปุ่มลงทะเบียน หากเรามีบัญชีของ facebook หรือ twitter อยู่แล้วก็สามารถใช้สมัคร ask.fm ได้ทันทีครับ หลังจากที่สมัครสมาชิกแล้ว ask.fm ก็จะบอกว่ามีเพื่อนๆ ของเราคนไหนที่เล่น ask.fm อยู่บ้าง ให้เราเลือก follow คนที่อยากติดตามได้เลยครับ

หน้าหลัก

ในหน้าหลักของ ask.fm เราสามารถเลือกการแสดงผลได้ 2 แบบ คือจะให้แสดงคำตอบล่าสุดของเพื่อนๆ เรา หรือจะให้แสดงสตรีมซึ่งก็คือคำตอบของคนทั่วไปก็ได้ครับ นอกจากนั้น ในหน้าหลักนี้ยังมีปุ่ม “ถามคำถามกับเพื่อน” ซึ่งจะเป็นการตั้งคำถามอะไรก็ได้โดยเราจะสามารถเลือกได้ว่าจะให้เพื่อนคนไหนเห็นคำถามของเราบ้าง ส่วนจะระบุชื่อผู้ถามหรือไม่ก็แล้วแต่เราครับ

หน้าคำถาม

ในหน้าคำถามจะเป็นการสุ่มคำถามจากคนอื่นๆ มาให้เราตอบครับ ซึ่งหากเราเห็นว่าคำถามไหนน่าสนใจก็ลองตอบดูได้เลย ส่วนคำถามที่เราเป็นคนตั้งเองก็จะแสดงในหน้านี้ด้วยครับ

หน้าโปรไฟล์

ในหน้าโปรไฟล์ของ ask.fm จะคล้ายๆ กับ social network ทั่วไป คือจะแสดงคำตอบล่าสุดที่เราได้ตอบไป และสำหรับใครที่ชอบคำตอบของเราก็สามารถกดปุ่มถูกใจที่อยู่ตรงคำตอบได้ด้วยครับ นอกจากนั้น ในหน้าโปรไฟล์ยังเอาไว้สำหรับตั้งคำถามใหม่ขึ้นมาด้วยครับ หากเราอยู่ที่หน้าโปรไฟล์ตัวเอง จะเป็นการถามลอยๆ ที่ใครมาตอบก็ได้ แต่หากอยู่ที่หน้าโปรไฟล์ของคนอื่นก็จะเป็นการถามคนๆ นั้นครับ และแน่นอนว่าเราไม่จำเป็นต้องระบุชื่อผู้ถาม

หน้าเพื่อน

ในหน้าเพื่อนจะแสดงรายชื่อเพื่อนของเรามั้งหมดครับ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะติดตามใครและเลิกติดตามใคร หรือถ้าใครอยากเข้าไปดูหน้าโปรไฟล์ของเพื่อนเราก็สามารถเข้าได้จากหน้านี้ได้เลยครับ

ระบบแจ้งเตือน

ask.fm มีระแบบแจ้งเตือนครับ เราสามารถรับรู้ทุกความเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นคำถามใหม่ คำตอบใหม่ มีคนมาติดตามเรา หรือมีคนถูกใจคำตอบของเรา เราจะรู้ได้ทันทีเลยครับ

แชร์ไปยัง Social Network

และแน่นอนครับ ทุกคำถามและคำตอบสามารถแชร์ไปยัง social network อื่นๆ อย่าง facebook หรือ twitter ได้

ทำไม ask.fm ถึงได้รับความนิยม ?

หลังจากที่ได้ลองเล่น ask.fm ดูก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น ask.fm ทำให้เราได้รู้ในสิ่งที่อยากรู้แต่ไม่กล้าถามคนอื่น และในขณะเดียวกัน ask.fm ก็เป็นช่องทางที่ทำให้เราแสดงความเป็นตัวเองออกมาจากการตอบคำถามที่ใครก็ไม่รู้มาถามเรา หรือพูดง่ายๆ ก็คือ คนถามก็อยากถามเพราะต้องการคำตอบ ส่วนคนตอบก็อยากตอบเพราะมีคนมาให้ความสนใจ ต้องขอชื่นชมไอเดียของ ask.fm จริงๆ ครับ

(Visited 13,391 times, 13 visits today)

One Response to “ask.fm คืออะไร เล่นยังไง มาดูกัน”

  1. เเล้วได้อะไรอ่ะ เงินได้ม่ะ

Leave a Reply